รักยังไงให้ฉลาด(เรื่องที่ผู้หญิงควรรู้)

สาว ๆ ทั้งหลายควรจะต้องรู้วิธีที่จะรู้จักรักอย่างชาญฉลาดถ้าไม่อยากเป็นของตายหรือดูเหมือนไม่มีค่า คนเรามีคุณค่าในตัวเองอยู่เสมออยู่ที่เราเลือกที่จะมองเห็นหรือไม่ ความรักก็เช่นกันหากรักอย่างมีคุณค่ามีสติไม่โง่เขลาก็สามารถทำให้ชีวิตคู่และชีวิตรักของเราดียิ่งขึ้นในรักยังไงให้ฉลาด
ข้อที่หนึ่งรักไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงตัวเอง หากคุณเปลี่ยนแปลงตัวเองไปหมดทุกอย่างแน่นอนว่าเขาอาจจะหมดความสนใจไปจากคุณ คุณควรเปลี่ยนแปลงเพื่อให้คู่ของคุณดำเนินไปอย่างราบลื่นแต่ไม่ใช่การเปลี่ยนจากหน้ามือไปหลังมือแบบนั้นเพราะถ้าคุณเปลี่ยนตัวเองไปหมดทุกอย่างมันจะทำให้เขาไม่เห็นคุณค่าในตัวของคุณเองเพราะขนาดคุณยังไม่เห็นคุณค่าในตัวของคุณเองเลยจะเรียกร้องให้คนอื่นมาเห็นก็ไม่ใช่เรื่อง เช่นการที่คุณยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองจากคนที่เคยเรียบร้อยกลายเป็นคนที่แซ่บยั่วๆแบบในหนังโป๊ ตามที่เขาชอบมันก็จะทำให้คุณหมดคุณค่าในตัวเอง เพราะคุณต้องตามเขาไปตลอดแล้วถ้าเขาไม่ชอบคนเซ็กซี่ หรือไม่ชอบดูหนังโป๊แล้วล่ะคุณก็ต้องเปลี่ยนอีกเหรอ เพราะฉะนั้นคุณควรจะเห็นคุณค่าของตัวเองมาเป็นอันดับหนึ่ง
ข้อที่สองความแน่นอนคือความไม่แน่นอน อาจจะดูยากสักหน่อยเพราะเมื่อรักแล้วเราก็ย่อมต้องการที่จะครอบครองสิ่งนั้นไว้กับเราตลอดแต่ในความเป็นจริงยากที่จะเป็นเช่นนั้นเพราะในความเป็นจริงผู้หญิงที่ฉลาดนั้นมักจะคำนึงถึงข้อนี้เสมอไม่มีใครเหมือนเดิมได้ตลอดไปความรักก็เช่นกันแม้จะรักกันมานานแสนนานวันหนึ่งเขาหรือก็ต้องเป็นฝ่ายที่เปลี่ยนไปดังนั้นต้องตระหนักเรื่องนี้เอาไว้ให้ดี ๆ
ข้อที่สามมีเซ็กส์ไม่ได้แปลว่าเขารักเรา ผู้ชายมักจะแยกแยะออกระหว่างเรื่องรักกับเรื่องบนเตียง ดังนั้นถ้าเขารักเราจริงเขาต้องสามารถอดทนรอคอยให้เรายินยอมพร้อมใจได้ เลือกจะช่วยตัวเองกับหนังโป๊แทนไปก่อน แต่การที่เราเป็นผู้หญิงการที่เรามีอะไรกับผู้ชายนั้นเป็นเรื่องสำคัญแม้ว่าเขาจะดูเป็นคนดีมีพร้อมทุกอย่างแต่เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าเขาปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ หรือไม่ ขนาดในหนังโป๊เขายังใช้ถุงยางอนามัยกันเลย ดังนั้นควรดูให้ดูมีเวลาศึกษาดูใจกันนาน ๆ ไว้ก่อนเพื่อให้เวลาคุณทั้งสองได้ศึกษาดูใจกันด้วยให้คุณได้เห็นคุณค่าในตัวเองได้มากขึ้น
ข้อที่สี่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผู้ชายได้ เราไม่มีวันจะเปลี่ยนแปลงเขาได้ทุกอย่างหรอกแม้แต่เราเองยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ทั้งหมด คิดง่าๆยว่าเราชอบหนังโป๊แนวไหนก็จะดูแต่แนวนั้นไม่เปลี่ยน จึงไม่แปลกที่ผู้ชายเขาจะเป็นเช่นนั้นเราไปคาดหวังให้เขาทำแบบนั้นแบบนี้ตามที่เราต้องการ แต่คุณคงลืมไปว่าเขาจะไม่เปลี่ยนเขาจะเปลี่ยนไปก็ต่อเมื่อเขาต้องการจะทำแค่นั้นเอง หากเขาทำท่าทางหรือกริยาที่ไม่เหมาะกับคุณก็ควรรู้ไว้ด้วยว่าในอนาคตเขาก็จะทำอีกต่อให้เขาจะสัญญาว่าจะไม่ทำก็ตาม ดังนั้นถ้าหากเขาดีกับเราเราก็ควรมอบสิ่งดี ๆ ให้กับเขาแต่ถ้าหากเขาทำไม่ดีกับเราแสดงว่าผู้ชายคนนี้ก็ไม่คู่ควรเช่นเดียวกัน