คิดให้ดีก่อนจะเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

สำหรับความสัมพันธ์แบบคู่รักหรือแฟนนั้น เมื่อถึงช่วงเวลาที่มันได้จบลงไปแล้ว ย่อมยากเกินกว่าที่จะกลับมาสานสัมพันธ์ได้อีกครั้งไม่ว่าจะในสถานะเดิมหรือสถานะเพื่อก็ตาม แน่นอนว่ามีบางคู่ที่เลิกกันไปแล้วยังเป็นเพื่อนกันได้ หรือนัดเย็ดกันเวลาเหงาๆ และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ และการที่คุณคิดจะลดสถานะจากแฟนกลายเป็นเพื่อนกันนั้น คุณควรที่จะถามใจตัวเองให้ดีเสียก่อน เพราะเมื่อถึงสถานการณ์ที่มันกลืนไม่เข้าคายไม่ออกจริง ๆ นั้น คนปัจจุบันของคุณนั่นแหละครับที่จะเสียใจที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำถามง่าย ๆ มาให้ทุกคนลองรำไปทบทวนตัวเองดูนะครับ ว่าเรานั้นสามารถเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้จริงมั้ย?
อยากเป็นเพื่อนกันเพราะยังตัดใจไม่ได้หรือเปล่า?
ซึ่งถ้าคุณกับแฟนเก่าพยายามสานสัมพันธ์กันต่อในสถานะเพื่อน สำหรับผลประโยชน์ทางความรู้สึกที่ยังคงตัดใจจากกันไปไม่ได้ จำเป็นต้องหยุดมันลงซะนะครับ เพราะมันไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ดีแบบเพื่อนที่คอยห่วงใยกัน แต่ถ้าคุณทำไม่ได้จริง ๆ แล้วคุณก็ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะเครียดหรือกดดันมั้ยถ้าเจอกันในฐานะเพื่อน รู้สึกสงสารตัวเองมั้ยเวลาที่อยากเย็ดเขาใจจะขาด ไม่ยอมเปิดใจใหม่เพราะกลัวเขาเจ็บหรือเปล่า ต้องแยกออกมาจากสังคมของเรามั้ย ถ้าทั้งหมดนี้คุณตอบว่าใช่ ยิ่งจำเป็นต้องตัดความสัมพันธ์ทิ้งทันทีครับ เพราะมันจะยิ่งทำให้เราไม่เป็นตัวของตัวเอง
มันจะส่งผลต่อรักครั้งใหม่ของคุณมั้ย?
การที่คุณเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า แล้วมันส่งผลต่อรักปัจจุบันเพราะคุณยังมีเยื่อใยให้กับอดีต เป็นเรื่องแย่ที่เบสิกที่สุดแล้วล่ะครับ ก็คนมันเคยเย็ดกันมาก่อนอ่ะเนอะ ยิ่งโดยเฉพาะกับในยุคปัจจุบันนี้ที่ทุกอย่างทุกการรับรู้ผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นรวดเร็วไปหมด ดังนั้นการจะเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ก็ควรที่จะเหลือแค่คนรู้จัก ไม่จำเป็นต้องแอดไลน์ เฟซบุ๊ค หรือโซเชียลต่าง ๆ ไว้ เพื่อป้องกันรักปัจจุบันเข้าใจผิด และให้สามารถสบายใจได้ทุกฝ่าย
บอกคนใหม่อย่างเปิดเผยหรือเปล่า?
การเป็นเพื่อนกับแฟนเก่านั้นเป็นของแสลงกับคู่รักทุกคู่ เพราะมันจะเหมือนกับคุณให้ค่ากับคนในอดีตที่เคยเย็ดกันมากกว่าคนปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่าใครก็ไม่อยากจะถูกเปรียบเทียบหรืออยู่ใต้เงาคนอื่น ถ้าคุณไม่เจอคนที่เข้าใจเรื่องนี้ได้จริง ๆ ล่ะก็ เริ่มใหม่อีกกี่ครั้งก็ไม่พอครับ
เป็นเพื่อนกับแฟนเก่าแต่ไม่ยอมให้คนใหม่รู้?
ถ้าคุณซ่อนความสัมพันธ์ที่เหมือนยังตัดไม่ขาดนั้น มันยิ่งเป็นเหมือนเชื้อไฟชั้นดีที่จะเผาความรักใหม่ของคุณให้ขาดสะบั้นลงได้โดยง่าย เพราะถึงจะเป็นเพื่อนกันแต่ก็เคยเป็นแฟนเป็นคนที่เคยเย็ดกันมาก่อน แถมยิ่งคุณปิดบังเขาด้วยมันก็ยิ่งทำให้ความรักพังลงง่าย ๆ ถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนั้นก็อย่าไปสานสัมพันธ์กันต่อเลยครับ เลิกกันแล้วให้เลิกกันไป